Xã Quảng Long tổ chức Lễ giỗ Đền Sòng

Sáng ngày 24/4/2023  (tức ngày 05/3 âm lịch), UBND xã Quảng Long tổ chức Lễ giỗ - dâng hương tưởng niệm Đức thánh Đại vươngTham Xung Tá Quốc ( 05/3 âm lịch). Về dự lễ có đồng chí trong  Ban chấp hành Đảng bộ, Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, trưởng các ban ngành đoàn thể, Ban Giám hiệu 3 nhà trường, Trạm y tế, HTX DVNN, Ban quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Quảng Văn, cán bộ công chức thuộc UBND, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn, các đồng chí nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ, các cụ cao niên trong xã. cùng đông đảo nhân dân trong xã và khách quý thập phương.

Đồng chí Lê Bá Hùng, PBT đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đọc diễn văn khai mạc

Vào đầu thế kỷ thứ VII, Trung Quốc rơi vào loạn lạc, nhà Tùy suy vong, nhà Đường lên thay. Lê Ngọc Thái thú quận Cửu Chân cùng bốn con (ba trai, một gái) lãnh đạo dân chúng trong quận Cửu Chân, ngày nay là vùng Thanh Hóa, Nghệ An chống lại nhà Đường. Nhất Lang (chàng Cả) thay cha đóng đô ấp ở Đồng Pho (huyện Đông Sơn) hiệu Ích Từ Công. Nhị Lang (chàng Hai) hiệu Trung Quốc, cầm quân coi giữ Bắc Cửu Chân. Con thứ ba Lê Ngọc hiệu Dương Doanh Công nữ chiếm giữ Nhật Nam. Con thứ tư chàng Út, tên Lê Hữu, hiệu Tham Xung Tá Quốc, bảo vệ Nam Cửu Chân. Khoảng đầu năm 621 quân nhà Đường xâm lấn Cửu Chân. Tham Xung Tá Quốc húy Lê Hữu đem binh chống cự ở Đường Nang. Thế giặc khá mạnh Tham Xung bị chém đứt cổ. Tuy nhiên ông vẫn phá vòng vây giặc, cứ dọc theo bờ sông Vị Giang phi thẳng qua cây đa làng Vèn đến làng Sòng thì dừng lại. Con ngựa không chịu dừng ở bến Đá, Tham Xung quay ngựa ba vòng, rút roi vượt qua sông, chạy thẳng một mạch đến bến Đá làng Mưng, gần núi Mưng thì “hóa” về trời. Sau khi bị Nhà Đường đánh bại Lê Ngọc và các con của ông đã được nhân dân nhiều nơi trong vùng Đông Sơn, Nông Cống, Quảng Xương lập đền thờ.

Đền Sòng xã Quảng Long là nơi thờ Tham Xung Tá Quốc đại vương, húy Lê Hữu. Ban đầu Đền được làm bằng gỗ lợp tranh, đến năm Gia Long thứ 8 (1809) được xây dựng bề thế với kiến trúc tâm linh độc đáo. Vào dịp mùng 8 tháng giêng và dịp từ mùng 5 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm, Làng Sòng tổ chức lễ hội Đền Sòng, tổ chức bơi thuyền của 4 giáp (giáp Trung, giáp Đình, giáp Chùa và giáp Thịnh), tổ chức đánh cờ người, cờ tướng ở Bãi Áng. Trải qua 2 cuộc kháng chiến tàn khốc của Thưc dân Pháp và Đế quốc Mỹ Đền Sòng bị tàn phá và dỡ bỏ. Đến năm 2012 thể theo nguyện vọng của nhân dân trong xã và tâm huyết của các đồng chí lãnh đạo địa phương Đền Sòng xã Quảng Long được phục dựng trên nền đất cũ bao gồm nghinh môn, chính điện và một số công trình phụ trợ. Từ năm 2020 đến nay với chủ trương xã hội hóa xây dựng Đền cấp ủy, chính quyền địa phương đã kêu gọi tâm đức của các nhà thiện tâm và con em trong xã đang sinh sống trên mọi miền Tổ quốc cùng chung tay, đóng góp xây dựng, trùng tu, tôn tạo để có một ngôi Đền với khuôn viên, cảnh quan tôn nghiêm, khang trang, sạch đẹp.

Các đại biểu cùng nhân dân làm lễ

Sau 2 năm do dịch Covid 19, Lễ hội năm nay được xã Quảng Long tổ chức đảm bảo trang trọng, thiết thực và tiết kiệm. Ngoài phần lễ được tổ chức theo nghi thức cổ truyền, phần hội được hội người cao tuổi trong xã tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách tham gia.

Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ của hội người cao tuổi

Nhân dân và du khách thập phương dân hương

Lễ Giỗ hôm nay là dịp để chúng ta khẳng định sự trường tồn của di sản, khẳng định giá trị bền vững và sức sống mãnh liệt của văn hóa tâm linh; từ đó chúng ta tiếp tục củng cố, hoàn thiện hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền quyết định công nhận di tích lịch sử, văn hóa Đền Sòng đạt di tích lịch sử Văn hóa cấp Tỉnh.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUẢNG LONG - HUYỆN QUẢNG XƯƠNG

Chịu trách nhiệm: Lê Bá Hùng- Chủ tịch UBND xã