UBND xã tổ chức kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã

Thực hiện công văn số 2992/UBND-NN ngày 23/8/2023 của UBND huyện Quảng Xương về việc triển khai “V/v tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2023”. Để tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, tuyên truyền nâng cao ý thức tinh thần trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngày 08/9/2023, UBND xã Quảng Long  đã thành lập đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã. Cụ thể:  07 cơ sở sản xuất công nghiệp; 11 cơ cở kinh doanh hàng tạp hóa và 02 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Nhìn chung các cơ sở đã thực hiện tốt các quy định về sản xuất kinh doanh thực phẩm  như: Các cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa đã trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ kinh doanh, một số hộ đã trang bị các loại máy móc hỗ trợ cập nhật hàng hóa và tính tiền bằng phần mềm, thanh toán tiền bằng tài khoản ngân hàng, mã QRcod; camera giám sát; Hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhãn sản phẩm đảm bảo quy định; khu vực sản xuất kinh doanh sạch sẽ, sử dụng nước đảm bảo vệ sinh để chế biến thực phẩm. Một số hộ có đầy đủ hồ sơ ATTP.

Tuy nhiên còn một số hạn chế tại các cơ sở cần khắc phục như: Chưa sắp xết hàng hóa theo chủng loại, chưa vệ sinh khu vực kinh doanh thường xuyên; Lưu giữ hoá đơn nhập hàng và cập nhật số hàng nhập vào sổ nhập hàng. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã nêu rõ và nhắc nhở cụ thể các nội dung còn hạn chế và yêu cầu các cơ sở khắc phục.

UBND xã yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã khắc phục toàn bộ những hạn chế, tồn tại của mình đảm bảo sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Có đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu; Ghi chép lưu nhật ký nhập hàng đày đủ. UBND xã sẽ kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở đã được nhắc nhở, nếu còn vi phạm sẽ thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với nhân dân trên địa bàn xã cần tăng cường kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình. Đặc biệt lựa chọn đồ ăn vặt cho các cháu nhỏ phâỉ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, an toàn.
                                                                                                                                                                                                                                                                   T/h: Nguyễn Hậu